• đ

Chanh dây được ví như dược Vương và bạn cần phải hiểu biết về quả chanh dây (passion fruit)

Chanh dây hay còn gọi chanh leo là một loại trái cây nhiệt đới được hiện nay trồng nhiều tại các tỉnh thuộc vùng Tây nguyên của nước ta. Nó mang giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người quan tâm đến sức khỏe.

Mặc dù kích thước nhỏ nhưng nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất thực vật có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần hiểu biết về quả chanh dây.
Chanh dây là gì?

Chanh dây là loại cây thân dây leo, loại hoa thuộc họ lạc tiên. Nó có một lớp vỏ bên ngoài màu tím hoặc vàng tuỳ theo từng giống vỏ cứng và ngon ngọt, bên trong chứa nhiều hạt.

Có nhiều loại khác nhau về kích thước và màu sắc. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại giống màu tím và mà vàng là những loại phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

Chanh dây hay chanh leo giống tím quả nhỏ hình tròn hoặc hình bầu dục, có vỏ màu tím ruột rất vàng cơm dày. Còn chanh dây giống vàng loại này có hình tròn hoặc bầu dục với vỏ màu vàng hường vị khác có mùi gần giống với mùi xá xị và thường lớn hơn một chút so với loại màu tím.
Mặc dù chúng là một loại trái cây nhiệt đới, một số giống có thể tồn tại ở vùng khí hậu cận nhiệt đới.

Vì lý do này, chúng được trồng ở khắp nơi trên thế giới và có thể tìm thấy cây trồng ở Châu Á, Châu Âu, Úc cũng như Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Hiện nay nước ta trồng chanh dây chủ yếu trên vùng cao nguyên như  Đà lạt, Đak Nông, Kom Tum... Vì vùng này thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp cho cây chanh dây phát triển cho năng xuất cao hơn.
Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Nó có một vỏ cứng, nhiều màu sắc và mọng nước, chứa đầy hạt ở giữa. Các giống màu tím và vàng là phổ biến nhất.

Chanh dây rất bổ dưỡng

Chanh dây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và vitamin A.

Một quả chanh dây màu tím duy nhất chứa (Nguồn 1):

Lượng calo: 17

Chất xơ: 2 gam

Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin A: 8% DV

Sắt: 2% DV

Kali: 2% DV

Mặc dù điều này có vẻ không nhiều, nhưng hãy nhớ rằng đây là những giá trị cho một loại trái cây nhỏ, chỉ có 17 calo. Calo cho calo, nó là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và vitamin A.

Nó cũng giàu các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm cả carotenoid và polyphenol.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chanh dây giàu polyphenol hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, bao gồm chuối, vải, xoài, đu đủ và dứa (Nguồn 2).

Ngoài ra, chanh dây cung cấp một lượng nhỏ chất sắt. 

Cơ thể của bạn thường không hấp thụ tốt chất sắt từ thực vật. Tuy nhiên, chất sắt trong chanh dây đi kèm với rất nhiều vitamin C, được biết là có tác dụng tăng cường hấp thu sắt (Nguồn 3).

Chanh dây là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và vitamin A. Calo cho calo, nó là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng.

Giới thiệu học tập về sức khỏe với Greatist by Healthline

Tìm các công cụ và tài nguyên học tập phù hợp với mục tiêu sức khỏe của bạn - từ các thử thách và video trực tuyến đến các khóa học và hội thảo cuối tuần, chúng tôi có các công cụ để trợ giúp.

Lợi ích sức khỏe của chanh dây

Do thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của nó, chanh dây có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào của bạn khi chúng xuất hiện với số lượng lớn (Nguồn 4).

Chanh dây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt, nó rất giàu vitamin C, beta carotene và polyphenol.

Polyphenol là các hợp chất thực vật có một loạt các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Điều này có nghĩa là chúng có thể làm giảm nguy cơ bị viêm mãn tính và các tình trạng như bệnh tim (Nguồn 2, Nguồn 5, Nguồn 6).

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng mà bạn cần nhận được từ chế độ ăn uống của mình. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và quá trình lão hóa khỏe mạnh (Nguồn tin cậy 7, Nguồn tin cậy 8, Nguồn tin cậy 9, Nguồn tin cậy 10, Nguồn tin cậy 11).

Beta carotene cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng. Cơ thể của bạn chuyển hóa nó thành vitamin A, rất cần thiết để duy trì thị lực tốt.

Chế độ ăn giàu beta carotene có nguồn gốc thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, ruột kết, dạ dày và vú (12 Nguồn tin cậy, 13 Nguồn tin cậy, 14 Nguồn tin cậy, 15 Nguồn tin cậy, 16 Nguồn tin cậy, 17 Nguồn tin cậy).

Hạt chanh dây rất giàu piceatannol, một loại polyphenol có thể cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung (18).

Nguồn chất xơ tốt

Một quả chanh dây cung cấp khoảng 2 gam chất xơ - khá nhiều cho một quả nhỏ như vậy.

 


Chất xơ rất quan trọng để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, nhưng hầu hết mọi người không ăn đủ chất xơ (19 Nguồn tin cậy).

Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn của bạn, có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến (20).

Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tật, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì (21 Nguồn tin cậy).

TÓM LƯỢC

Chanh dây rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Chế độ ăn giàu các chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Bổ sung vỏ chanh dây có thể làm giảm viêm

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong vỏ chanh dây có thể mang lại tác dụng chống viêm mạnh mẽ khi chúng được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Một nghiên cứu nhỏ đã điều tra